TRUNG TÂM TỰ KỶ HOÀNG ĐỨC TỔ CHỨC HỘI NGHỊ PHỤ HUYNH ĐỊNH KỲ QUÝ 4 NĂM 2019

[HDAC] Sáng ngày 5/1/2020 vừa qua, Hệ thống Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức đã tổ chức hội nghị phụ huynh định kỳ quý 4 năm 2019. Tham dự hội nghị có dự tham dự của Ban giám đốc trung tâm, toàn bộ các chuyên viên đánh giá, chuyên viên can thiệp và gần 100 phụ huynh (trên tổng số 218 phụ huynh có con đang can thiệp tại trung tâm).

Báo cáo hoạt động của trung tâm trong quý 4 năm 2019 của cô Nguyễn Thị Mai, phó giám đốc trung tâm cho thấy, tổng số trẻ hiện đang can thiệp tại trung tâm là 218 trẻ, trong đó bán trú tại cơ sở Tân Hiệp (Cơ sở 1) là 66 trẻ, Cơ sở Thống Nhất (cơ sở 2) là 61 trẻ và Cơ sở Long Bình Tân (Cơ sở 3) là 27 trẻ, tổng số trẻ ngoài giờ đang can thiệp tại cả ba cơ sở là 64 trẻ. Cơ cấu trẻ đang can thiệp tại trung tâm đa số là trẻ có rối loạn phổ tự kỷ (54%), rối loạn giao tiếp (ngôn ngữ) (22%), và chậm phát triển trí tuệ (12%), khác (như rối loạn học tập, rối loạn hành vi khoảng gần 2%). Trong quý vừa qua, phòng Đánh giá và giáo vụ cũng đã chuyển tiếp cho 3 bé từ lớp CTS1 lên lớp CTS2 và 10 bé ra học hoà nhập tại cộng đồng.

Báo cáo cũng nêu rõ, số trường hợp trẻ được gia đình đăng ký khám lần đầu tại trung tâm trong quý 4 vừa qua là 98 trường hợp, trong đó trung tâm chỉ có thể tiếp nhận can thiệp khoảng 42%, số còn lại không thể nhập vào can thiệp do không còn trong độ tuổi can thiệp sớm (trên 6 tuổi), hoặc phải chờ vào quý sau để nhập vào can thiệp.

Trong quý 4 vừa qua, ngoài việc phát triển cơ sở 3 của trung tâm (tại phường Long Bình Tân) với quy mô tiếp nhận khoảng 60 trẻ can thiệp bán trú, 30 trẻ can thiệp ngoài giờ (chỉ mới sau 2 tháng đi vào hoạt động thì tổng số trẻ của CS3 hiện đã là 27 trẻ), trung tâm cũng tập trung vào việc phát triển chuyên môn của đội ngũ nhân sự thông qua các hoạt động đào tạo đa dạng: cử đi học các khoá đào tạo chuyên sâu của các Viện, các trường đại học; mời các chuyên gia quốc tế đến đào tạo, nói chuyện cho nhân viên tại trung tâm. Đồng thời trung tâm cũng hướng đến các hoạt động hợp tác quốc tế thông qua việc hội thảo chuyên môn liên tục (qua hình thức online) với Trung tâm KidsLink (Hoa Kỳ) và hiện đang thảo luận để tiếp tới hợp tác với Dự án tự kỷ toàn cầu (GAP).

Cũng tại buổi hội nghị phụ huynh, các chuyên viên của trung tâm cũng đã dành phần lớn thời gian để thảo luận về kết quả can thiệp của các bé trong quý vừa qua, đồng thời cùng cha mẹ trao đổi để xây dựng các chương trình can thiệp trong các tháng tiếp theo.

Tham dự buổi hội nghị, anh Hoàng Văn T, phụ huynh của bé N cho rằng, đây là một hoạt động rất có ý nghĩa và thiết thực, giúp cho phụ huynh có điều kiện hiểu, đồng thời trao đổi nhiều hơn với trung tâm về chăm sóc, can thiệp con. Chị Hoàng O thì đề nghị, vì trẻ còn nhỏ nên cần giảm thời gian can thiệp lại so với hiện nay là quá nhiều. Hay chị Minh T thì cho rằng cần sớm xúc tiến thành lập CLB phụ huynh, đồng thời trung tâm cần hỗ trợ đào tạo phụ huynh để có thể nâng cao năng lực cho cha mẹ, phối hợp can thiệp cho con hiệu quả hơn.

TS Lê Minh Công, giám đốc trung tâm đã dành rất nhiều thời gian để thảo luận, giải đáp các thắc mắc của phụ huynh, đồng thời cam kết trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hỗ trợ phụ huynh nhiều hơn.

(Hình 1. Một trong các tiết mục văn nghệ do các bé biểu diễn)

(Hình 2. Nhiều phụ huynh rơi nước mắt khi xem clip và xem các con biểu diễn văn nghệ)

(Hình 3. Quang cảnh của hội nghị)

(Hình 4. Phụ huynh và chuyên viên đang trao đổi về phát triển của trẻ)

(Hình 5. Phuỵ huynh và chuyên viên đang thảo luận)

(Hình 6. Các chuyên viên của cơ sở 1 - Tân Hiệp)

(Hình 7. TS Lê Minh Công phát biểu trao đổi và bế mạc)

(Bài và ảnh: Ngọc Diễm)

 

Tin tức khác