TRUNG TÂM TỰ KỶ HOÀNG ĐỨC TĂNG CƯỜNG ĐÀO TẠO CHUYÊN VIÊN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CAN THIỆP

Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức (Trung tâm tự kỷ Hoàng Đức) là một tổ chức tiên phong tại Đồng Nai và các tỉnh lân cận trong việc cung cấp các dịch vụ đánh giá và can thiệp sớm cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ, rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển và các rối loạn phát triển khác, được chính thức thành lập theo quyết định cho phép của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, quyết định cho phép hoạt động của Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Đồng Nai. Đây là trung tâm duy nhất tại tỉnh Đồng Nai được phép giáo dục hòa nhập cho trẻ tự kỷ và các rối loạn liên quan.

Thực hiện biện pháp can thiệp sớm người khuyết tật tại cộng đồng để lựa chọn phương thức giáo dục phù hợp; Tư vấn tâm lý, sức khỏe, giáo dục, hướng nghiệp để lựa chọn phương thức phù hợp; Hỗ trợ người khuyết tật tại gia đình, tại cơ sở giáo dục và cộng đồng; Cung cấp nội dung, thiết bị, tài liệu dạy và học đặc thù phù hợp với từng dạng tật, mức độ khuyết tật là những công việc mà gần 30 các chuyên gia cùng thầy cô ở ngôi nhà Hoàng Đức luôn miệt mài mỗi ngày bằng tình yêu, đam mê và trách nhiệm của mình. Mỗi năm Trung tâm Hoàng Đức tiếp nhận hơn 600 ca thăm khám, 250 ca can thiệp bán trú và hơn 150 ca can thiệp ngoài giờ. Số lượng các bé ra hòa nhập tại các trường mầm non, tiểu học ngày càng tăng lên về số lượng và chất lượng. Đó là niềm vui, hạnh phúc và là động lực của các thầy cô tiếp tục trên hành trình mang lại ước mơ cho các em.

Không dừng lại ở những thành quả mà mình đã đạt được, dưới sự lãnh đạo đầy tâm huyết của Tiến sĩ tâm lý Lê Minh Công (Phó Khoa Tâm lý học Trường ĐHKHXH&NV- GĐ Trung tâm tự kỷ Hoàng Đức), đội ngũ chuyên gia và thầy cô tại Trung tâm tự kỷ Hoàng Đức luôn nổ lực nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật những kiến thức mới, những chương trình can thiệp, cũng như những công cụ đánh giá tiên tiến, hiệu quả trên thế giới để áp dụng cho từng trường hợp trẻ tại Trung tâm. Vừa Trung tâm tự kỷ Hoàng Đức đã tổ chức chương trình đào tạo tăng cường kéo dài 5 ngày từ ngày 5- 10/6/2017 do giảng viên Thạc sĩ giáo dục đặc biệt của Đại học Oregon (Hoa Kỳ) Nguyễn Thị Nha Trang hướng dẫn các kỷ năng và thực hành đánh giá, xây dựng kế hoạch can thiệp cho trẻ tự kỷ, khó khăn về ngôn ngữ, hành vi, chậm phát triển trí tuệ dựa trên một số chương trình; chương trình can thiệp sớm Denver (ESDM), Portage, Small Steps, bảng kiểm về giao tiếp xã hội; các vấn đề hành vi của trẻ và có khả năng tự lên được một kế hoạch quản lý hành vi cho trẻ, bao gồm: hiểu về các thành tố của hành vi, chức năng của hành vi, kế hoạch phòng ngừa; củng cố hành vi; và đặc biệt là các kỹ thuật dạy hành vi thay thế. Không những thế qua chương trình đào tạo các chuyên viên còn nắm được các mốc phát triển quan trọng của 4 lĩnh vực chủ chốt của giao tiếp xã hội (tương tác xã hội, ngôn ngữ, chơi, bắt chước) từ đó có khả năng đánh giá mức độ giao tiếp xã hội của trẻ; lên được kế hoạch phát triển giao tiếp xã hội- một trong những khó khăn cốt lõi của học sinh có rối loạn tự kỷ. Đào tạo chuyên viên, không ngừng nâng cao chất lượng can thiệp chính là chiến lược, là mục tiêu thường niên của Hoàng Đức.

Ngày 14,15,16/7/2017 sắp đến Trung tâm lại tiếp tục nâng cao năng lực của chuyên viên can thiệp bằng khóa tập huấn “Phương pháp phân tích hành vi ứng dụng – ABA” do Giảng viên, Thạc sĩ Hồ Thị Huyền Thương hướng dẫn. Ngoài việc đào tạo tăng cường cho chuyên viên thì việc thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn cho phụ huynh về phương pháp chơi với con ở nhà cũng như cách phối hợp, đồng hành với Trung tâm để can thiệp cho trẻ tại nhà cũng luôn được Trung tâm thường xuyên chú trọng.

Những gì mà đội ngũ Hoàng Đức đang làm là đặt nền móng và phát triển một dịch vụ chất lượng cao trong đánh giá và can thiệp sớm để hòa nhập cho trẻ có rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Với gần 30 nhà chuyên môn làm việc toàn thời gian và nhiều cộng tác viên từ các bệnh viện, trường đại học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: Tâm thần, Tâm lý lâm sàng, Tâm lý giáo dục, Công tác xã hội, Giáo dục đặc biệt và cơ sở vật chất đảm bảo chất lượng sẽ mang lại hiệu quả cao và giúp trẻ hòa nhập một cách tích cực nhất. Trung tâm tự kỷ Hoàng Đức luôn tự hào về sứ mệnh của mình –Tiếp bước ước mơ, xây dựng tương lai cho trẻ.

                                                                                        HĐ

Tin tức khác