Trung tâm Hoàng Đức náo nức ngày thế giới nhận biết về chứng tự kỷ

“Hãy yêu thương - Đừng kỳ thị” là chủ đề của cuộc triển lãm các sản phẩm do trẻ tự kỷ cùng các chuyên viên tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức (TT Hoàng Đức) vừa được tổ chức cuối tuần qua nhân ngày Thế giới nhận biết về chứng tự kỷ (2-4). 

Hưởng ứng ngày Thế giới nhận biết về chứng tự kỷ, vừa qua (2/4), tại Trường ĐH Đồng Nai,Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức kết hợp cùng Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục tỉnh Đồng Nai,Trung tâm Tâm lý học ứng dụng Sông Phố đã tổ chức chương trình ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ và trưng bày các sản phẩm  “Hãy yêu thương -  Đừng kì thị”.

Từ 7h sáng, hơn 200 người, là các đại biểu đại diện cho sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh đồng nai, Bệnh viện Tâm thần TW2, tổ chức phi chính phủ SCDI tại TP. HCM và phụ huynh các em có rối loạn phổ tự kỷ,sinh viên các Trường ĐH Đồng Nai,Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP. HCM, các cơ quan báo đài truyền thông đã tập trung đông đủ để tham dự chương trình. Nhiều hoạt động ý nghĩa đã diễn ra, và lần đầu tiên các tác phẩm của các bé tự kỷ cùng các chuyên viên can thiệp của hai trung tâm đã được trưng bày trong chương trình buổi lễ.

Cô trò Trung tâm Hoàng Đức biểu diễn tiết mục múa hát "Gia đình nhỏ - Hạnh phúc to"

Sau phần phát biểu khai mạc của ThS. Lê Minh Công, Tổng thư ký - Phó chủ tịch Hội Khoa học Tâm lý Giáo dục Đồng Nai, các hoạt động văn nghệ như hát, múa, kể chuyện, biểu diễn thời trang…, của các thầy cô và các em tại hai trung tâm đã được diễn ra hết sức sôi nổi, tạo không khí nhộn nhịp cho cả hội trường. Đại diện Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Nai,Ông Võ Ngọc Thạch,Phó giám đốc sở cũng đã phát biểu,chia sẻ về tình hình can thiệp và thực trạng của các rối loạn phát triển ở Đồng Nai vào thời điểm hiện tại,trao đổi rõ hơn về sự quan tâm của nhà nước, chính quyền địa phương đối với các bé tại chương trình. Đồng thời, đại diện Sở cũng nhấn mạnh và đánh giá rất cao vai trò của các trung tâm can thiệp trẻ trên địa bàn tỉnh: "Sắp tới, Sở sẽ xem xét và kiến nghị lên tỉnh các chính sách quan tâm hơn về vấn đề giáo dục cho trẻ khuyết tật, đặc biệt là các khuyết tật về trí tuệ tại các trung tâm chuyên biệt, hy vọng rằng các chính sách đó sớm được áp dụng và thực hiện, góp phần hỗ trợ cho các em và gia đình". Tiếp đến,phần hội thảo với chuyên đề “Hiểu về tự kỷ” do PGS.TS Nguyễn Văn Thọ, nguyên Giám đốc bệnh viên Tâm thần TW2, Trưởng Khoa xã hội học trường ĐH Văn Hiến trình bày đã thu hút rất đông sự quan tâm của đại biểu cũng như phụ huynh tới tham dự. PGS.TS Nguyễn Văn Thọ cho biết: “Rối loạn tự kỷ xuất hiện sớm ở trẻ thơ, suy giảm nổi bật và kéo dài trong 3 lĩnh vực là suy giảm chất lượng trong mối tương tác xã hội; suy giảm chất lượng trong giao tiếp; những hành vi, hứng thú theo một mô hình hạn chế, rập khuôn”. Đây cũng là dịp phụ huynh trao đổi những thắcmắc, những điều chưa hiểu trong nhận biết và phương pháp can thiệp trẻ tự kỷ để trao đổi với các chuyên gia. Những câu hỏi trao đổi, thảo luận về tự kỷ,về chính sách và những phương pháp can thiệp hiệu quả dành cho các em mà phụ huynh và những người tham dự chương trình chưa hiểu đã được các chuyên gia ghi nhận và giải đáp cụ thể, rõ ràng. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng giới thiệu một số vấn đề can thiệp, điều trị trẻ tự kỷ và mô hình can thiệp sớm Denver – phương pháp can thiệp lấy sự quan hệ giao tiếp và mốc phát triển làm nền tảng, sử dụng chương trình can thiệp hành vi của Mỹ (ABA), hướng dẫn phụ huynh cách chăm sóc và giáo dục trẻ tự kỷ,cách phát hiện sớm và hướng điều trị hiệu quả, kịp thời.

Kết thúc chương trình,các tác phẩm với chủ đề “Hãy yêu thương - Đừng kì thị” đã được đem ra triển lãm và trưng bày, đây chính là các tác phẩm do tự tay của các bé làm ra với mục đích truyền tải thông điệp yêu thương, chăm sóc từ các em tới xã hội. Mong rằng, với thông điệp này,xã hội sẽ quan tâm và hiểu hơn về tự kỷ, từ đó cùng chung tay hành động để chăm sóc và yêu thương, giúp các em sớm hòa nhập với cộng đồng.

 

Một số hình ảnh hoạt động của chương trình:

 

Các tác phẩm "Hãy yêu thương -  Đừng Kỳ thị"

 

Trung tâm Hoàng Đức cùng tham gia hoạt động thả bóng bay màu xanh tự kỷ

 

Màu xanh tự kỷ với thông điệp " Hãy yêu thương - Đừng kỳ thị" đến với cộng đồng

Tin tức khác