Trung tâm Hoàng Đức chuyển tiếp cho trẻ ra học hòa nhập

[HD] – Cứ mỗi 3 tháng một lần, Phòng Đánh giá và Giáo vụ thuộc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức lại triển khai các hoạt động đánh giá định kỳ để báo cáo với phụ huynh kết quả can thiệp trong vòng 3 tháng, và xây dựng mục tiêu, chương trình can thiệp cho 3 tháng tiếp theo. Mỗi đợt đánh giá cũng là dịp để Phòng xem xét, đề xuất với Ban giám đốc chuyển tiếp các bé đủ điều kiện chuyển lớp hay chuyển ra học hòa nhập tại các trường mầm non. Trong đợt đánh giá đình kỳ quý 4.2016 vừa qua, Trung tâm đã đánh giá chuyển tiếp 3 bé ra học hòa nhập tại các trường mầm non, chuyển tiếp 5 bé từ lớp Can thiệp sớm 1 lên Lớp Can thiệp sớm 2 để chuẩn bị các kỹ năng ra hòa nhập cộng đồng.

Thay mặt Ban giám đốc, các chuyên viên, nhân viên của trung tâm, chúng tôi xin chúc mừng các bé được đánh giá chuyển tiếp đợt này.

Danh sách các bé được đánh giá chuyển tiếp

STT

Họ và tên các bé

Bộ phận

Chuyển tiếp học mầm non

1

Bé Bảo Châu

Can thiệp sớm 2

2

Bé Khánh Trang

Can thiệp sớm 2

3

Bé Trung Long

Can thiệp sớm 2

Chuyển tiếp từ lớp CTS 1 lên lớp CTS2

1

Bé Tuấn Kiệt

CTS1

2

Bé Minh Đạo

CTS1

3

Bé Quốc Bảo

CTS1

4

Bé Minh Anh

CTS1

5

Bé Tiến Đạt

CTS1

 

Với mỗi chuyên viên can thiệp, việc trẻ được đánh giá chuyển tiếp như một động lực cho những đam mê, mồ hôi và công sức. Sự hỗ trợ từ quý phụ huynh, sự cố gắng của cả thầy và trò mang lại những thành quả nhất định như những phần thưởng quý báu dành cho các chuyên viên. Việc chuyển tiếp của các bé vì thế mà mang lại nhiều cảm xúc cho các chuyên viên can thiệp tại trung tâm. Qua đây, chúng tôi xin trích thư của Chuyên viên Hoàng Thị Mai như một lời cảm ơn và chia sẻ. Mong rằng, có nhiều bé hơn nữa được hòa nhập và chuyển tiếp trong tương lai.

(Cô Hoàng Thị Mai)

Ngày hôm nay là một ngày thật đặc biệt không chỉ với cô mà còn với cả các bạn nhỏ tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức. Bởi vì chỉ một chút nữa thôi là các con sẽ không còn tới đây mỗi ngày nữa, cánh cửa trường mầm non đang dang rộng để chào đón các con như vẫn luôn chào đón bao bạn nhỏ khác. Và cô đã nhìn thấy ở các con sự háo hức, luôn muốn chạm chân thật nhanh tới cánh cổng mà các con luôn hằng mơ ước ấy.

Như thể cùng hòa mình vào niềm vui đó, hôm nay mọi thứ xung quanh cũng trở nên tuyệt vời đến lạ. Từng hạt nắng nhí nhảnh nô đùa trên những tán lá mướt xanh, những con bướm thảnh thơi đang thả mình thướt tha trên nhưng bông hoa hồng khoe sắc màu rực rỡ.

Cô bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc lần đầu tiên chúng ta gặp nhau. Cô nhìn thấy sự lo lắng, có một chút bất lực trong giọng nói nhưng cũng có một chút hi vọng đang le lói trong đáy mắt của ba mẹ các con. Người mà cả cuộc đời chỉ có một giấc mơ tới một ngày đứa trẻ của mình sẽ được như bao đứa trẻ khác.

Ông trời thật không công bằng khi lấy của các con đi quá nhiều thứ. Các con không giỏi về ngôn ngữ, thường khi muốn một điều gì đó các con thường kéo tay cô chỉ về hướng đó, đôi khi cô trò mình không hiểu nhau thì con rất buồn, khóc và ăn vạ cô. Con không muốn chơi với bạn bè, chỉ thích chơi một mình thôi. Có thể do một phần hạn chế về ngôn ngữ, phần khác do các con chưa biết cách chơi với nhau sao cho hòa hợp. Thay vì mượn đồ chơi của bạn hay chờ đợi đến lượt thì các con lại giật đồ chơi trên tay của bạn rồi dẫn tới giành giật, mâu thuẫn. Và điều khiến cô lo lắng nhất là khi các con không ổn định về tâm lý thường tự hủy hoại bản thân, tự cắn mình hay bỗng dưng khóc – cười mà không có lý do…

Với chừng ấy khó khăn, cô nghĩ rằng sẽ mất một thời gian dài để can thiệp hỗ trợ. Nhưng kỳ lạ thay, sau 3 tháng đầu kết quả đánh giá cho thấy các con đã có sự tiến bộ vượt bậc, các khó khăn cũng đã được cải thiện một cách rõ rệt. Và thêm 3 tháng nữa, các thầy cô đã thở phào nhẹ nhõm khi nhìn vào bản đánh giá của các con. Cô đã mừng rơi nước mắt vì hơn ai hết, cô hiểu rằng thời gian qua các con đã cố gắng như thế nào để cùng với cô thực hiện mục tiêu, hoạt động đã được đề ra trước đó.

Ba mẹ các con chia sẻ “không ngờ thời gian 6 tháng ở Hoàng Đức lại có hiệu quả như vậy, trước đây gia đình cứ chật vật không biết phải xoay sở thế nào cho đúng”. Các con đã biết chủ đông hơn trong giao tiếp, thường xuyên đặt câu hỏi: “Cô đang làm gì vậy?”, “Ba không đi làm à?” hay “Ba không chào con à?”… Hàng ngàn các câu hỏi luôn được đặt ra mỗi ngày luôn khiến ba mẹ và cô chóng mặt nhưng lại làm cho cô mừng vô kể. Các con còn biết dạy em phải nhường đồ chơi hay cảm ơn khi ai đó cho đồ chơi nữa. Con biết cách chơi với các bạn vui vẻ và dần kiểm soát được cơn giận của mình. Có lần, con chọc bạn giận và suýt chút nữa là đánh nhau, nhưng sau khi giữ bình tĩnh, con vỗ vai bạn nhẹ nhàng và nói “Xin lỗi nha!”. Đó là lời xin lỗi chân thành nhất mà cô từng thấy.

Với những sự thay đổi đang khâm phục đó. Ngày hôm nay, Trung tâm Hoàng Đức đã tổ chức buổi lễ ra trường cho 3 bạn: Bảo Châu, Khánh Trang, Trung Long xin gửi lời chúc mừng tới các con cùng với gia đình và quý thầy cô.

Cảm ơn các con đã đến với Hoàng Đức. Cảm ơn các con vì đã truyền thêm cho cô niềm tin để theo đuổi con đường mà cô đã chọn. Cô tin trên đời này không có đứa trẻ nào cứ mãi dậm chân một chỗ mà không chịu lớn lên, bằng cách này hay cách khác, đứa trẻ ấy sẽ trưởng thành theo cách của riêng mình. Cô rất mong một ngày nào đó khi chúng ta gặp lại nhau các con đã trở thành những người thật sự có ích cho xã hội.

Một vài hình ảnh của các bé được chuyển tiếp 

 

Tin tức & Sự kiện khác

Tin tức khác