Hội thảo "Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em"

Theo Tiến sĩ Lê Minh Công – Phó Tổng thư ký Hội khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam, Phó trưởng Khoa Tâm lý học trường Đại học KHXHNV: “Cách phòng chống xâm hại tình dục cơ bản bản nhất là phải cho bé biết rằng, cơ thể trẻ thuộc về chính trẻ. Không một ai có quyền làm bất kỳ điều gì với cơ thể trẻ khiến trẻ khó chịu. Khi ai đó cố tình làm vậy trẻ cần phải biết nói KHÔNG”     

Trẻ em làm tương lai của đất nước, cần và phải được coi như những công dân đặc biệt của xã hội, được nhà nước và nhân dân chăm sóc và được dành cho những ưu tiên, cũng như tạo môi trường lành mạnh để phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

Thế nhưng các số liệu về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang rất đáng báo động. Theo số liệu Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) cho biết tại Việt Nam, 19% số học sinh từng bị quấy rối tình dục, 10% từng bị bạo lực tình dục, trong đó 81% là trẻ em gái; 20% từng bị động chạm không mong muốn. Tình trạng trẻ em bị xâm hại ngày càng diễn biến phức tạp, thể hiện sự suy đồi đạo đức, coi thường tính mạng, sức khỏe và nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em. Gần đây, một số vụ việc xâm hại tình dục nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội như: vụ bé 13 tuổi ở tỉnh Cà Mau tự tử sau khi bị người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần; vụ việc nghi phạm là người già ở Vũng Tàu xâm hại tình dục với nhiều trẻ em; vụ cháu bé sinh năm 2012 bị đối tượng 78 tuổi xâm hại tình dục ở Ba Vì, Hà Nội; vụ cháu bé 8 tuổi ở quận Hoàng Mai bị xâm hại tình dục…

(TS Lê Minh Công phát biểu chủ trì hội thảo)

Trước thực trạng đó, ngày 22 tháng 4  vừa qua Hội khoa học Tâm lý - Giáo dục Đồng Nai kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Nai, Trường Đại học Đồng Nai và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Giáo dục Hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức tổ chức buổi tọa đàm “Phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em". Buổi tọa đàm thu hút hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan ban ngành, cán bộ quản lý, các nhà Tâm lý giáo dục và giáo viên các trường trong địa bàn tỉnh.

(Quang cảnh hội thảo)

Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã đưa ra và phân tích thực trạng xâm hại tình dục trẻ em tại Việt Nam hiện nay, cũng như nguyên nhân và cách phòng, chống vấn nạn này. Theo Tiến sĩ Lê Minh Công – Phó Tổng thư ký Hội khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam, Phó trưởng Khoa Tâm lý học trường Đại học KHXHNV: “Cách phòng chống xâm hại tình dục cơ bản nhất là cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính trẻ. Không ai có quyền làm điều gì khiến trẻ khó chịu. Khi ai đó cố tình làm vậy trẻ cần phải biết nói KHÔNG”. Qua đó Tiến sĩ Lê Minh Công cũng đưa ra các nguyên tắc cụ thể để dạy con phòng chống xâm hại tình dục.

Đây cũng là dịp các thầy cô giáo trao đổi ý kiến, đưa ra những tình huống liên quan đến vấn đề xâm hại tình dục đã gặp phải trong quá trình giảng dạy để được các chuyên gia về tâm lý phân tích và tư vấn vấn. 

(Đại biểu phát biểu tại hội thảo)

Trên thực tế những kẻ xâm hại tình dục trẻ em dùng rất nhiều thủ đoạn để tiếp cận và xâm hại. Thế nên cộng đồng của chúng ta cũng không thể miễn nhiễm với nạn xâm hại tình dục trẻ em. Vì thế, tất cả trẻ em đều có quyền được  bảo vệ khỏi mọi hình thức xâm hại. Là người lớn, chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ trẻ em. Tất cả những người có tiếp xúc chuyên môn với trẻ (bao gồm giáo viên, nhân viên y tế, nhân viên xã hội, công an, cán bộ cộng đông…) đóng một vai trò quan trọng trong phòng ngừa, phát hiện  và ứng phó với nguy cơ trẻ em bị xâm hại.

(Ngọc Diễm)
                                                                                                                                        
 

Tin tức khác