Hoàng Đức tổ chức Ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ 2018

[HDCE] Sáng ngày 1.4.2018, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức đã tổ chức ngày Thế giới nhận biết chứng tự kỷ với chủ đề “Đánh thức ước mơ – Bay cao niềm tin”.

Tham dự ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ năm nay do trung tâm tổ chức có sự tham dự của đại diện các sở, ban ngành địa phương, các tổ chức đối tác: Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Hội phụ nữ tỉnh, Tỉnh Đoàn, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Đồng Nai, Khoa Tâm lý học – Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Thủ Dầu Một, Trường Đại học Đồng Nai.... Đồng thời, gần chục cơ quan thông tấn báo chí đã dự và đưa tin về sự kiện này: Báo Nhân dân điện tử, Báo Công an TP HCM, Báo Tuổi trẻ TP HCM, Báo Người Lao động, Đài PTTH Đồng Nai, Báo Đồng Nai, Báo Lao Động Đồng Nai…

Điều đặc biệt trong chương trình là có sự tham gia, đồng hành của hàng trăm học sinh đang theo học tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn và Trung tâm Âm nhạc Thiên Ân, hàng trăm phụ huynh, các trẻ tự kỷ đang theo học tại Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức.

Phát biểu khai mạc ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ, TS Lê Minh Công, giám đốc trung tâm cho rằng, ngày càng gia tăng số lượng trẻ tự kỷ đến khám và đánh giá tại các bệnh viện, trung tâm trên cả nước, riêng tại Đồng Nai, hàng tháng Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức tiếp nhận, đánh giá và can thiệp mới khoảng 20 -30 trẻ, trong số đó rất nhiều trẻ là rối loạn phổ tự kỷ. TS Lê Minh Công cũng khuyến cáo phụ huynh và cộng đồng cần phát hiện sớm để có thể đưa con đi can thiệp sớm, điều này rất có lợi cho sự phát triển tích cực của trẻ, đồng thời quý phụ huynh cũng cần chấp nhận sự khác biệt của con mình, đồng hành thực sự cùng các nhà chuyên môn để có thể có thể giúp con tốt hơn. Ngoài ra, quý phụ huynh cũng cần tìm hiểu để có thể đưa trẻ đến các trung tâm có uy tín, có trình độ chuyên môn để có thể hỗ trợ con một cách chuyên nghiệp.

Chương trình ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ xen kẽ các tiết mục văn nghệ của trẻ đang can thiệp tại trung tâm Hoàng Đức và học sinh của Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, Trung tâm âm nhạc Thiên Ân. Sự phối hợp này cho thấy rất cần sự chia sẻ, đồng hành và tránh kỳ thị của cộng đồng dành cho trẻ tự kỷ ngày càng tích cực.

Chị Hoàng O (phụ huynh của bé T hiện đang can thiệp tại trung tâm) cho rằng, rất cần sự sẻ chia của gia đình, những người xung quanh để mẹ con chị có thể vững tin vào con đường của mình. Và mong rằng, sau khi bé can thiệp được hoà nhập có thể được các trường mở vòng tay đón bé vào học.

Anh C. N, phóng viên, sau khi tham dự chương trình chia sẻ “các anh chị có thể cho em một công việc tình nguyện tại trung tâm không? Các bé làm em ám ảnh và thật sự yêu thương, em thấy mình thật sự hạnh phúc khi là người cha của một trẻ bình thường. Em rất mong được góp sức nhỏ bé của mình để trẻ tự kỷ được hoà nhập tốt”.

PGS TS Nguyễn Đức Lộc (Trường Đại học Thủ Dầu Một), chia sẻ rằng, đứa trẻ bình thường cần lắm một cộng đồng giáo dục, thì trẻ tự kỷ còn cần gấp trăm lần một xã hội giáo dục con.

Chương trình để lại một cảm xúc đẹp khi những bài viết chia sẻ của các chuyên viên can thiệp tại trung tâm được đọc lên, khi những sản phẩm dù rất ngô nghê của trẻ tự kỷ được trưng bày, khi bài hát còn chưa rõ chữ của một bé gái tự kỷ được cất lên, khi một câu chuyện dài được một bé trai tự kỷ kể cho cả hội trường nghe, khi các bé tham gia vào một vở kịch hài và duyên dáng, khi một người mẹ cất tiếng khóc và chia sẻ nỗi khó khăn của mình….

Nhiều lắm những khoảnh khắc trải nghiệm….

Và, chúng tôi, những người hàng ngày đắm chìm trong thế giới của trẻ tự kỷ mong rằng, cộng đồng và xã hội hãy cùng đồng hành, cùng chia sẻ để trẻ có thể được can thiệp sớm hơn, được hoà nhập một cách tích cực hơn, các nhà chuyên môn cần có đạo đức và học hỏi nghiêm túc để có thể giúp cho con một cách chuyên nghiệp hơn, các bố, các mẹ hãy thực sự là “chuyên gia về con mình”.

Phụ huynh xem sản phẩm trưng bày của trẻ

Các bé được Doremon tặng quà

Tiết mục văn nghệ của các bé

Cô và bé cùng hát

Bé cùng kể chuyện

(Tin bài: Ban Truyền thông - HDCE)

 

Các báo đưa tin về Ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ do Trung tâm Hoàng Đức tổ chức:

http://www.nhandan.com.vn/xahoi/nhan-ai/item/35955702-huong-ung-ngay-the-gioi-nhan-biet-ve-chung-tu-ky.html

http://m.cand.com.vn/doi-song/Hang-tram-tre-tu-ky-duoc-giao-luu-hoa-nhap-cung-cac-ban-dong-trang-lua-484712/

Tin tức khác