Hoàng Đức tổ chức khoá tập huấn Đánh giá và diễn giải thang Vineland - II

[HDCE] Ngày 25/10/2018, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức phối hợp cùng PGS TS Trần Thành Nam, Trưởng Khoa các khoa học giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức khoá đào tạo “Hướng dẫn sử dụng và diễn giải thang đánh giá Vineland-II”, tại trường đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh – HUTECH.

Tham gia khoá tập huấn có trên 50 chuyên viên đánh giá và can thiệp tại các Trường Đại học, các trung tâm giáo dục hoà nhập, các bệnh viện nhi đồng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang…

Trong một ngày làm việc, các học viên đã cùng PGS Trần Thành Nam tìm hiểu sơ lược về khái niệm hành vi thích ứng, lược sử, tổng quan các phiên bản của Vineland-II và hướng dẫn cách diễn giải, tính điểm mẫu phỏng vấn phổ điểm. Đồng thời, các học viên cũng được PGS Trần Thành Nam hướng dẫn thực hành thực hiện thang đo, diễn giải và phản hồi kết quả, viết báo cáo giải trình.

Thang đo hành vi thích ứng Vineland, phiên bản lần thứ hai là một công cụ đánh giá các năng lực thích ứng của cá nhân từ khi sinh ra đến trưởng thành. Trắc nghiệm Vineland – II đã được Việt hóa và sử dụng phổ biến ở các trường đại học và các trung tâm chăm sóc trẻ tự kỷ và chậm phát triển ở Việt Nam. Mục đích chính của khóa tập huấn để giúp cho chuyên viên có thể tiến hành đánh giá, diễn giải và chuẩn đoán, phân biệt từ phổ điểm Vineland-II. Ngoài ra đây cũng là cơ hội để các nhà chuyên môn trong lĩnh vực tâm lý lâm sàng gặp gỡ và giao lưu.

Anh Hoàng Nam, hiện đang công tác tại một trung tâm giáo dục hoà nhập tại TP Hồ Chí Minh cho biết những kiến thức từ khóa tập huấn rất hữu ích cho công việc hiện tại của anh. Từ thang đánh giá này, người thực hành đánh giá có thể đánh giá hành vi thích ứng về các vấn đề như: giao tiếp, kỹ năng sinh hoạt thường ngày, lĩnh vực xã hội hóa, các kỹ năng vận động, các chỉ báo về hành vi kém thích ứng.

Được biết trong thời gian tới, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức sẽ tiếp tục kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực để tổ chức thêm các khóa tập huấn chuyên sâu. Đây là một trong các nỗ lực của trung tâm hướng đến việc chuyên nghiệp hoá trong lĩnh vực đánh giá và can thiệp trẻ có rối loạn phát triển, ngoài các công việc hàng ngày mà trung tâm thực hiện là cung cấp dịch vụ đánh giá và can thiệp cho các trẻ.

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn: 

 

Tin tức khác