Hoàng Đức tổ chức khoá đào tạo Applied Behavior Analysis (ABA): Beyond the Basics

[HDCE] Từ ngày 04 – 08/06/2019 vừa qua, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức (trung tâm Hoàng Đức) đã tổ chức thành công khoá đào tạo “Phân tích hành vi ứng dụng (ABA) – Vượt trên những điều cơ bản” (Applied Behavior Analysis (ABA): Beyond the Basics). Học viên của khoá đào tạo gồm 30 chuyên viên đang thực hành đánh giá và can thiệp cho trẻ có rối loạn phát triển, phần lớn là cán bộ của trung tâm Hoàng Đức và một số khác thuộc các Trường Đại học, các trung tâm giáo dục hoà nhập, các bệnh viện nhi đồng, tâm thần trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang…

Giảng viên của khoá đào tạo PGS TS Tracy Masterson (Đại học John Caroll, bang Ohio, Hoa Kỳ) và 03 chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đặc biệt, âm ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu đến từ Trung tâm KidsLink (Bang Ohio, Hoa Kỳ),

Trong 4 ngày làm việc, giảng viên của khoá đào tạo đã cung cấp cho học viên các kiến thức nâng cao về tiếp cận và phương pháp can thiệp hành vi ứng dụng. Nội dung bao gồm các khái niệm, chiều kích, các kỹ thuật can thiệp trong phương pháp hành vi ứng dụng nâng cao, các phương pháp đánh giá và can thiệp hành vi chức năng, xây dựng chiến lược và mục tiêu... Ngoài ra, học viên còn được thực hành các kỹ thuật can thiệp trong phương pháp phân tích hành vi ứng dụng, các phương pháp đánh giá hành vi chức năng, xây dựng và thực hành kỹ thuật giảm hành vi không mong muốn, thực hành các công cụ đánh giá và xây dựng kế hoạch giúp trẻ tiếp nhận kỹ năng.

Hoàng Mai, chuyên viên can thiệp tại trung tâm Hoàng Đức, một học viên của khoá đào tạo cho biết, trước đây chuyên viên của trung tâm Hoàng Đức cũng đã từng tổ chức khoá cơ bản về ABA, nhưng đợt này chuyên viên được tiếp cận và mở rộng, nâng cao nhiều hơn về kiến thức, kỹ năng thực hành. Trên cơ sở đó, việc đánh giá và xây dựng chiến lược can thiệp cho trẻ cũng như thực hành sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Minh Trâm, một chuyên viên đến từ Hà Nội, học viên của khoá đào tạo cho rằng, mặc dù trước đó đã được đọc và nghiên cứu về ABA, và được biết đây là phương pháp phổ biến, có bằng chứng nhất trong can thiệp trẻ rối loạn phát triển. Tuy nhiên, lần này bản thân mới được học một cách bài bản từ các chuyên gia từ Hoa Kỳ, vì thể kiến thức và kỹ năng thực hành sẽ rất bài bản, giúp ích rất tốt cho bản thân trong tương lai.

Được biết trong thời gian tới, Trung tâm Hoàng Đức sẽ tiếp tục hợp tác với các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ, đặc biệt các chuyên gia từ Đại học John Carroll và trung tâm KidsLink để tổ chức nhiều hơn các khoá đào tạo chuyên sâu dành cho chuyên viên của trung tâm cũng như các đơn vị khác. Đây là một trong những hoạt động thường xuyên mà trung tâm thực hiện nhằm hướng đến phát triển đội ngũ nhà chuyên môn chuyên nghiệp cho tổ chức để đạt được sứ mệnh, tầm nhìn mà trung tâm đã đặt ra.

Một số hình ảnh của khoá đào tạo: 

(Hình 1. Toàn cảnh khai mạc khoá đào tạo)

(TS Lê Minh Công, giám đốc Hoàng Đức phát biểu khai mạc)

(Hình 3. Giảng viên trình bày tại một buổi đào tạo)

(Hình 4. TS Tracy, giáo sư Đại học John Carroll giảng bài tại khoá đào tạo)

(Hình 5. Giảng viên và học viên thảo luận tại khoá đào tạo)

(Bài và ảnh: Anh Thư)

 

Tin tức khác