Hoàng Đức tổ chức họp phụ huynh định kỳ quý 1 năm 2018

[HDCE] Sáng chủ nhật, ngày 8 tháng 4 năm 2018, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức đã tổ chức buổi họp định kỳ quý 1 năm 2018. Tham dự buổi họp có sự tham dự của Ban giám đốc, toàn bộ chuyên viên trung tâm và hơn 60 quý phụ huynh có con đang theo các chương trình can thiệp tại trung tâm.

Phát biểu khai mạc buổi họp, TS Lê Minh Công, giám đốc trung tâm cho rằng, việc thường xuyên có những trao đổi và thảo luận về tình hình hoạt động cũng như chất lượng can thiệp của từng trẻ giữa gia đình và trung tâm là một việc cực kỳ quan trọng. Việc trao đổi thường xuyên này tránh cho mục tiêu và hoạt động can thiệp cho trẻ không quá khác xa nhau, trên cơ sở đó giúp trẻ có cơ hội phát triển và hoà nhập tích cực hơn.

Báo cáo hoạt động quý 1.2018 của trung tâm do CN Nguyễn Thị Mai, phó giám đốc trình bày cho thấy, trong quý vừa qua, tổng số trẻ đang theo chương trình can thiệp bán trú tại hai cơ sở là 109 trẻ, can thiệp ngoài giờ là 39 trẻ, nâng tổng số trẻ hiện đang can thiệp tại trung tâm cho đến cuối tháng 3.2018 là 148 trẻ. Trong quý, có 55 trẻ đăng khám đầu vào, trong đó có 50 trẻ đăng ký đánh giá và can thiệp, 5 trẻ không đăng ký. Tỷ lệ trẻ đang can thiệp tại trung tâm chủ yếu là rối loạn về ngôn ngữ (60%), rối loạn phổ tự kỷ là 30%, chậm phát triển trí tuệ là 7% và các rối loạn khác là 3%. Như vậy, cơ cấu trẻ đang can thiệp tại trung tâm chủ yếu vẫn là trẻ có các rối loạn về ngôn ngữ như chậm nói, rối loạn diễn đạt ngôn ngữ, rối loạn tiếp nhận ngôn ngữ. Báo cáo cũng cho thấy, trong quý 1.2018, mặc dù là thời gian trùng với dịp Tết nguyên đán, nhưng chất lượng can thiệp và chăm sóc vẫn đạt được những hiệu quả đáng khích lệ. Trong quý, có 4 trẻ được đánh giá chuyển tiếp từ Can thiệp sớm 1 lên Can thiệp sớm 2, có 10 trẻ được đánh giá chuyển tiếp từ bộ phận Can thiệp sớm 2 sang chương trình tích hợp, được hoà nhập vào trường mầm non. Đây là kết quả đáng khích lệ và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Về tình hình nhân sự, trong quý vừa qua, tổng số nhân sự của trung tâm là 40 người, trong đó chủ yếu là khối nhân sự chuyên môn, bao gồm các nhóm đa ngành khác nhau: tâm thần, Tâm lý lâm sàng, Giáo dục đặc biệt, Âm ngữ trị liệu, Công tác xã hội, Hoạt động trị liệu. Tỷ lệ trẻ/ chuyên viên tiếp nhận quản lý là 4 trẻ/ 1 chuyên viên để có thể đảm bảo chất lượng chăm sóc và can thiệp một cách chuyên sâu và có hiệu quả.

Về mô hình can thiệp, trung tâm vẫn theo đuổi mô hình đa ngành trong tiếp cận đánh giá và can thiệp, với đa dạng các hình thức can thiệp: nhóm – cá nhân – hoạt động trị liệu – trị liệu tâm lý – âm ngữ,… Điều này đem đến cho trẻ nhiều cơ hội cho sự phát triển đa dạng các chức năng cần có và nâng cao.

Định hướng trong quý tới, trung tâm sẽ tập trung vào hoạt động đào tạo nhân sự cũng như đào tạo cho phụ huynh có nhiều kỹ năng có thể làm việc với trẻ tích cực hơn.

Thảo luận trực tiếp tại cuộc họp, nhiều phụ huynh có ý kiến đóng góp tập trung vào các nội dung sau:

- Cần hướng đến hoạt động đào tạo phụ huynh nhưng cụ thể và dễ thực hiện hơn

- Chuyên viên và phụ huynh cần đa dạng các hình thức trao đổi, nhất là hình thức trao đổi online

- Nên chăng thành lập một quỹ hỗ trợ dành cho phụ huynh có cơ hội cho con được can thiệp

Tại buổi họp, CN Nguyễn Thị Mai và CN Nguyễn Công Bình cùng nhau trình bày về vai trò của phụ huynh trong việc phối hợp can thiệp cho trẻ. Hai chuyên viên đều khảng định rằng, chính “phụ huynh là chuyên gia về con của mình”, còn nhà chuyên môn chỉ là chuyên gia về lĩnh vực chuyên môn của họ. Nếu có sự phối hợp chặt chẽ giữa “hai chuyên gia”này, việc phát triển cho trẻ sẽ đạt được hiệu quả rất cao. Chính điều này sẽ gợi ý cho định hướng phát triển trong thời gian tới của trung tâm sẽ hướng đến việc cung cấp cho gia đình, phụ huynh các dịch vụ hỗ trợ đa dạng hơn, nhất là việc huấn luyện phụ huynh.

Có thể xem báo cáo của trung tâm tại:

/public/userfiles/files/Báo cáo họp phụ huynh Quí I năm 2018.pdf

Một số hình ảnh tại buổi họp phụ huynh:

 

TS Lê Minh Công, giám đốc trung tâm phát biểu khai mạc 

Cô Nguyễn Thị Mai, phó giám đốc trung tâm báo cáo hoạt động quý 1.2018

Quang cảnh buổi họp

Phụ huynh phát biểu ý kiến

Phụ huynh phát biểu ý kiến

Phụ huynh phát biểu ý kiến

Thầy Nguyễn Công Bình trình bày báo cáo tại buổi họp

(Tin, bài: Phòng HCTH)

Tin tức khác