Hoàng Đức làm việc với các nhà chuyên môn từ Hoa Kỳ

[HDCE] Sáng ngày 4/6/2019, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức (Trung tâm Hoàng Đức) đã tiếp và làm việc với các nhà chuyên môn đến từ Hoa Kỳ do PGS. TS Tracy Loye Masterson (Phó giáo sư Tâm lý học lâm sàng tại Đại học John Carroll) dẫn đầu, cùng với ba chuyên gia gồm Thạc sĩ Rachel Wolf, Thạc sĩ Shannon Lepri, Thạc sĩ Jordan Gliem đến từ Trung tâm KidsLink (Hoa Kỳ).

Nhóm các nhà chuyên môn đến từ Hoa Kỳ đã dành một buổi sáng để thăm các cơ sở thuộc hệ thống Trung tâm Hoàng Đức, thảo luận chuyên môn và chia sẻ những kinh nghiệm công việc với các chuyên viên của Hoàng Đức. Ngoài ra, Ban giám đốc và cán bộ chủ chốt của trung tâm cũng đã dành nhiều thời gian để thảo luận cùng nhóm các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ các phương án hợp tác trong tương lai.

PGS. TS Tracy Loye Masterson cho rằng, hướng phát triển chuyên môn của Hoàng Đức khá bài bản và hướng tới một mô hình mà các trung tâm tại Hoa Kỳ (như Kidslink) đang làm. Chính vì thế, việc có thể hỗ trợ cho các nhà chuyên môn của Hoàng Đức trong tương lai là công việc mà nhóm các nhà chuyên môn có thể thực hiện. Với vai trò là một chuyên gia về tâm lý lâm sàng, TS Tracy có thể hỗ trợ trong việc đào tạo nâng cao năng lực về đánh giá cho các nhà chuyên môn Việt Nam, đồng thời tư vấn cách thức xây dựng chiến lược mục tiêu trong can thiệp cho trẻ.

TS Lê Minh Công cho rằng, mặc dù Hoàng Đức đang phát triển mô hình của mình theo đúng hướng, nhưng chất lượng đánh giá và can thiệp vẫn chưa thực sự đảm bảo. Điều này bắt nguồn từ lý do hiện các nhà chuyên môn tại Hoàng Đức nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn chưa thực sự được đào tạo bài bản, chưa phát triển sâu được các nhóm liên ngành thực chất, chuyên viên vẫn còn quá tải trong thực hành dẫn tới không đủ thời gian và sức lực để đầu tư sâu cho chuyên môn, hệ thống hỗ trợ trẻ rối loạn phát triển tại Việt Nam còn rất khó khăn, sự kỳ thị của xã hội với nhóm trẻ này còn cao. Tất cả những điều đó tạo cho công việc của các nhà chuyên môn tại Hoàng Đức cũng như các trung tâm khác có nhiều khó khăn, chưa thực sự chuyên nghiệp.

Sau khi thảo luận, hai bên nhất trí hướng tới việc phát triển các chương trình đào tạo thường niên vào những năm sau, ngoài ra, các nhà chuyên môn từ Hoa Kỳ cũng sẽ dành thời gian tư vấn và giám sát chuyên môn qua internet cho các nhà chuyên môn tại Hoàng Đức, cùng tìm cách để hướng đến việc Việt hóa các công cụ đánh giá….

Trong khuôn khổ của chuyến thăm, các nhà chuyên môn tại Hoa Kỳ cũng sẽ có 4 ngày đào tạo cho các nhà chuyên môn tại Việt Nam do Hoàng Đức tổ chức với chủ đề “ Phân tích hành vi ứng dụng – Vượt trên những điều cơ bản”, và tổ chức một buổi hội thảo dành cho phụ huynh vào sáng thứ 7 với chủ đề giới thiệu về mô hình ABC trong can thiệp cho trẻ tự kỷ.

Một số hình ảnh: 

(Hình 1. Ban giám đốc trung tâm Hoàng Đức tại buổi tiếp)

(Giám đốc Trung tâm Hoàng Đức tặng hoa chào đón đoàn)

(Hình 3. Các nhà chuyên môn hai bên cùng thảo luận)

(Hình 4. Đoàn chuyên gia từ Hoa Kỳ)

(Hình 5. Đoàn thăm một giờ can thiệp tại trung tâm Hoàng Đức)

(Hình 6. Hai bên cùng thảo luận những phương án hợp tác tương lai)

(Bài và ảnh: Anh Thư)

 

 

Tin tức khác