Hành trình về đất Tây Đô

Hành trình dài 2 ngày một đêm tại 3 tỉnh Tiền Giang - Bến Tre - Cần Thơ đã khép lại, với những trải nghiệm vô cùng thú vị cùng đại gia đình Trung tâm Hoàng Đức.

 Đúng 6h sáng ngày 8.10 chiếc xe chở 23 thành viên của gia đình Hoàng Đức bắt đầu lăn bánh, cùng với  tiếng hò reo ca hát suốt chặng đường dài từ Biên Hòa tới trạm dừng nhà hàng Mê Kông, Tiền Giang. Tại đây chúng tôi đã được thưởng thức bữa sáng với món ăn đặc trưng của Mỹ Tho như hủ tiếu, bún nước lèo, cơm tấm và cùng được chụp chung những tấm hình kỉ  niệm đầu tiên tại mảnh đất trù phú này. Gác lại hành trình trên bộ, chúng tôi lại được thả mình trên dòng sông Tiền, ngắm cảnh tứ linh  Long -  Ly- Quy- Phụng, đến Cù Lao Thới Sơn tham quan trại nuôi ong và thưởng thức món trà phấn ong thơm lừng, tinh khiết. Được nghe tiếng Đờn ca tài tử, một trong những loại hình nghệ thuật văn hóa phi vật thể thế giới, được hóa thân mình trong trang phục áo bà ba, tự tay tát nước bắt cá như một ngư chài thực thụ, được tự tay chế biến chiến lợi phẩm thu được như những đầu bếp chuyến nghiệp. Đây thật sự là màn khởi đầu thú vị đầu tiên trong hành trình sông nước.

Đến 11h tạm biệt cù lao Thới Sơn, chúng tôi tiếp tục trôi dọc bờ kênh trên chiếc xuồng ba lá, được đội trên mình chiếc nón cổ truyền, được tự tay chèo lái như 1 người chèo thuyền chuyên nghiệp, du dương trong dòng nước mát phù sa và hàng dừa nước thanh bình yên ả.

Tạm biệt xuồng Ba Lá, tạm biệt Tiền Giang chúng tôi tiếp tục xuôi dòng Tiền đến Cồn Phụng – Bến Tre. Nơi chúng tôi đã được chiêm ngưỡng kiến trúc và văn hóa đặc sắc của người dân xứ Đạo Dừa, tham quan vườn thú, trại nuôi cá sấu, vườn rau trái và cơ sở sản xuất Kẹo Dừa, một đặc sản nổi tiếng của Bến Tre. Và cuối cùng là thưởng thức bữa điểm tâm trưa tại nhà hàng Cồn Phụng.

Đến 15h cùng ngày, tạm biệt Cồn Phụng chúng tôi tiếp tục hành trình đến với đất Tây Đô - Cần Thơ. Đêm Cần Thơ trong lành và mát lạnh làm chúng tôi ngất ngây trong đêm Ga La của gia đình Hoàng Đức. Đêm Ga La là cơ hội để mỗi chúng tôi thủ thỉ về những đam mê và giá trị theo đuổi, là cơ hội để chúng tôi xích lại gần nhau sau li rượu Phú Lễ ấm nồng. Đêm Ga La như không gian đặc quánh của âm nhạc và xúc cảm mà chúng tôi chưa bao giờ trải nghiệm, để đến nỗi một đoàn khách người Pháp không hề biết tiếng Việt hoặc tiếng Anh cũng cùng phiêu với chúng tôi. Ga La là dịp để chúng tôi ngồi lại nhìn về một năm đầy gian truân của con tàu Hoàng Đức để có thể tìm hướng ra biển khơi. Một đêm đầy cảm xúc!

Sáng hôm sau, chúng tôi đã có một trải nghiệm tuyệt vời khi xuôi dòng Cần Thơ để đến với chợ nổi Cái Rằng, một trong những chợ nổi lớn, nhộn nhịp nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng tham quan và thưởng thức bữa sáng tại nơi chợ sầm uất này.

Ghe tàu chúng tôi tiếp tục di chuyển đến khu du lịch Mỹ Khánh. Tại đây chúng tôi đã được khoác trên mình trang phục truyền thống và đóng vai gia đình ông Phú Hộ ngày xưa, được tham quan khu nhà cổ hơn 100 năm tuổi, nghe tiếng hát đờn ca tài tử, đi thăm ruộng vườn và hái trái cây ăn thỏa thích, được xem cuộc đua kỳ thú của chó và heo, xem xiếc khỉ, đi qua 18 tầng địa ngục, ăn những món ăn nhẹ của quý tộc. Cuối cùng là “Bữa cơm điền chủ” gồm những món ăn trong những năm 1930-1945 như: Tôm càng luộc nước dừa, gà hấp hem, lẩu mắm rau tạp tàng luộc…

Đến 13h30 tạm biệt Vĩnh Khánh, đoàn chúng tôi khởi hành đến chùa Đất Lâm Phương Nam  tham quan cầu nguyện. Tới 15h cùng ngày tạm gác lại cuộc vui, chúng tôi di chuyển về Biên Hòa trong sự luyến tiếc tại vùng đất thanh bình yên ả, gắn tình đoàn kết. Một chuyến đi được nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí là thành tựu sau hơn 1 năm nỗ lực phấn đầu làm việc của cả đại gia đình Hoàng Đức. Chuyến đi khởi đầu đầy thú vị và hứa hẹn sẽ còn nhiều điều kỳ thú hơn trong hành trình sắp tới.

(Ghi chép của Hoàng Hành)

 

Tin tức khác