ĐIỀU HÒA CẢM GIÁC - liệu pháp vận động giác quan hiệu quả cho trẻ tự kỷ

Cảm giác có vai trò rất quan trọng đối với con người, không có cảm giác con người chúng ta sẽ không thể nào nhận thức được bất cứ sự vật, hiện tượng nào, từ trực quan sinh động đến tư duy trừu tượng của vật chất hay bất cứ hình thức nào của vận động.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đối với trẻ có rối loạn phát triển, trẻ thường gặp khó khăn trong việc điều hòa cảm giác. Điều hoà cảm giác là một phương pháp điều trị trẻ bị rối loạn cảm giác xúc giác, thị giác, thính giác, mùi vị, sờ, thăng bằng,..

Những hoạt động Điều hòa cảm giác bao gồm đu đưa trên võng, xoay vòng tròn trên ghế, chà xát các bộ phận trên cơ thể, những hoạt động về thăng bằng,.. Để tăng hoặc giảm đáp ứng của trẻ với các kích thích khác nhau với mục đích là điều chỉnh các hành vi bất thường ở trẻ và giúp trẻ đáp ứng thích hợp với những thông tin cảm giác, điều hợp, định hướng tạo cho trẻ cảm giác thích thú và thư giãn.

Dưới đây là những hình ảnh về bài tập điều hòa cảm giác cơ bản tại Hoang Duc Autism Center. Ngoài những bài tập này, Trung tâm Trẻ tự kỷ Hoàng Đức còn thiết kế rất nhiều bài tập chuyên biệt cho trẻ, giúp tác động sâu vào cảm giác, chạm đến từng giác quan.

3

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trải nghiệm trên các xúc giác khác nhau: Cho trẻ nhiều cơ hội trải nghiệm xúc giác khác nhau. Một số hoạt động xúc giác được thiết kế nhằm tăng cường nhận biết về xúc giác. Bàn chân của trẻ bước lên các cảm giác khác nhau sẽ tạo cho trẻ trải nghiệm được nhiều cảm nhận về xúc giác.

Trẻ sẽ nhận được các tín hiệu cảm giác khác nhau từ não bộ. Điều này giúp trẻ phản ứng nhanh. Chạm lòng bàn chân vào những cảm giác khác nhau còn giúp cho bàn chân trẻ được massage.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giúp trẻ điều hòa cảm giác - thăng bằng tiền đình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sử dụng các bài tập vận động và thăng bằng. Trẻ cần tham gia vào những hoạt động phong phú về vận động trong cả ngày để giúp trẻ có thông tin giác quan để có thể thực hiện các chức năng phù hợp. Trẻ ít ngồi yên, vì vậy nên cho trẻ vận động để tìm cảm giác thiếu trước khi yêu cầu trẻ ngồi và tập trung.

Các hoạt động vận động để tăng cường kích thích cảm giác vận động và thăng bằng: lăn người, lăn sang hai phía hoặc về phía trước, nhảy (tại chỗ, bật nhảy trên đệm lò xo, nhảy dây, nhảy qua vật cản…), đu đưa (xích đu, đu người), nhảy lò cò, bơi, trò chơi xoay tròn, đi xe đạp, ngồi hoặc nằm lăn theo
bóng to, gối hơi ngồi.