Cha mẹ phải khoẻ mạnh để có thể đồng hành cùng con

[HDCE] Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, việc giúp trẻ rối loạn phổ tự kỷ nói riêng, trẻ rối loạn phát triển nói chung tiến bộ phần nhiều phụ thuộc vào sự hợp tác trong tiến trình đánh giá và can thiệp của phụ huynh. Tuy nhiên, đa số phụ huynh thường rất khó hiểu trẻ và dường như không thế nào thực hiện các kỹ năng can thiệp cho trẻ tại nhà. Nhiều phụ huynh dẫn tới nỗi nóng, mất kiên nhẫn và có thể gây nên những tác động tiêu cực đến trẻ. Hiểu được điều đó, ngày 24/11 vừa qua, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức đã tổ chức khai giảng khoá tập huấn “Hướng dẫn phụ huynh can thiệp cho con tại nhà”. Khoá tập huấn diễn ra 10 buổi với sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Công Bình, Trưởng phòng Đánh giá và giáo vụ của trung tâm.

Không gian ấm cúng, cởi mở của khóa đào tạo

Tại buổi khai giảng, các phụ huynh đã nêu rất nhiều những băn khoăn về con mình, những câu hỏi không thể giải đáp: Làm sao để chơi với con? Làm sao để con chơi đồ chơi đúng cách… Sự nghẹn ngào trong cách đặt câu hỏi đã cho thấy phụ huynh quan tâm đến con nhường nào và cũng ẩn chứa một phần bất lực khi không thể giúp con.

Cuộc gặp gỡ giữa các phụ huynh có con em đặc biệt.

Cô Nguyễn Thị Mai – Phó giám đốc trung tâm đã xúc động chia sẻ: “Chỉ riêng việc các bố mẹ bỏ thời gian, công sức để tới đây cũng cho thấy sự quan tâm và mong muốn giúp đỡ con. Tôi tin chắc rằng sau khóa học này, dù ít hay nhiều các phụ huynh cũng sẽ hiểu con mình hơn. Có các phương pháp để can thiệp trẻ đúng cách và giúp cho việc giáo dục giữa trung tâm và gia đình diễn ra một cách đồng bộ, tạo môi trường cho sự phát triển toàn diện của trẻ”.

Cô Nguyễn Thị Mai trong lần chia sẻ với các phụ huynh

Những con người của Hoàng Đức luôn đặt sự quan tâm hàng đầu với sự phát triển của trẻ. Ngoài việc không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ can thiệp, những hoạt động như thế này là dịp để các phụ huynh học cách để trở thành chuyên gia của chính con mình. Các chuyên viên chỉ có thể gắn bó với các em trong một vài năm, nhưng chính bố mẹ mới là người đồng hành cùng các con suốt cả cuộc đời.

Hiểu con, thông cảm cho con, chơi theo cách của con chính là cách để con dần hòa nhập và trở thành những đứa trẻ khỏe mạnh, hạnh phúc hơn trong tương lai.

(Bài và ảnh: Hồng Quảng)

 

Tin tức khác