100 phụ huynh, chuyên viên tham dự hội thảo về huấn luyện cha mẹ có con rối loạn hành vi

[HDCE] Sáng ngày 15/7/2018, tại Bệnh viện tâm thần trung ương 2, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Huấn luyện hành vi cha mẹ có con rối loạn hành vi: Triết lý, bằng chứng nghiên cứu và quy trình áp dụng”.

Tham dự hội thảo có trên 100 phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ, chậm phát triển, rối loạn giao tiếp, các chuyên viên tâm lý, giáo dục đặc biệt đến từ Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Trong thời gian hơn 3 giờ, người tham dự đã được PGS. TS Trần Thành Nam – Trưởng Khoa Các Khoa học Giáo dục, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội và TS Lê Minh Công, Phó trưởng Khoa Tâm lý học, Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh trao đổi và thảo luận về triết lý, các quy trình, các pha cũng như kỹ thuật can thiệp hành vi cho trẻ có vấn đề hành vi hoặc rối loạn hành vi, nhất là trẻ rối loạn phát triển có rối loạn hành vi kèm theo. Nội dung buổi hội thảo cũng tập trung vào việc phân tích chức năng hành vi của một số trường hợp cụ thể mà phụ huynh hay nhà chuyên môn mô tả, đặt câu hỏi để từ đó có thể xây dựng chiến lược can thiệp hành vi một cách tối ưu. Đồng thời, hai nhà chuyên môn cũng cung cấp cho người tham dự việc xác định các vấn đề thuộc về chức năng hành vi, hay những vấn đề là rối loạn hành vi để từ đó có thể xem xét các cơ sở phân tích chiến lược trị liệu hay can thiệp hiệu quả.

Chị Hoàng Thị T, 36 tuổi, có con rối loạn phổ tự kỷ cho rằng, nội dung của buổi hội thảo cực kỳ hữu ích với không chỉ phụ huynh có con rối loạn phổ tự kỷ, mà còn với phụ huynh có con bình thường. Việc phân tích chức năng hành vi, hay việc thực hành các chiến lược kỹ thuật hỗ trợ hành vi một cách thường xuyên có lẽ rất khó, nhưng nó lại rất hữu ích trong giáo dục một đứa trẻ tích cực. Chị T cho rằng, sẽ áp dụng các phương pháp này một cách thường xuyên hơn, vì lợi ích cho con mình.

CN Lê Minh Tâm, chuyên viên can thiệp tại TP Hồ Chí Minh cho rằng, mặc dù đã tiếp cận nhiều nền tảng kiến thức nhưng những gì được nghe và trao đổi tại buổi hội thảo này đã giúp ích mở rộng cách tư duy về ca rất nhiều. Đồng thời, bản thân có nhiều cách thức trong định hướng can thiệp hành vi cho trẻ. Cô Minh Tâm cho rằng, hàng ngày vẫn thường gặp trẻ có hành vi xâm kích như tự cắn, đánh bạn, khóc, ăn vạ … nhưng dường như chưa có phương pháp hữu hiệu để can thiệp hiệu quả, thì hôm nay đã học được rất nhiều bài học trong chiến lược can thiệp, hỗ trợ với nhóm trẻ này.

CN Nguyễn Thị Mai, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hoà nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức cho rằng, thời gian tới trung tâm sẽ kết hợp với nhiều chuyên gia đầu ngành để tổ chức thường xuyên các hội thảo như thế này để cung cấp cho phụ huynh, các nhà chuyên môn nhiều kiến thức, kỹ năng hơn nữa./.

Hình 1. Quang cảnh hội thảo

Hình 2. PGS. TS Trần Thành Nam đang trình bày tại hội thảo

Hình 3. TS Lê Minh Công đang trao đổi tại hội thảo

Hình 4. PGS. TS Trần Thành Nam và TS Lê Minh Công đang giải đáp câu hỏi của người tham dự

Hình 5. Đại biểu tham dự hội thảo

(Tin, bài: Ngọc Diễm)

Tin tức khác