"10 buổi giúp con phát triển tại nhà"

Can thiệp trẻ rối loạn phát triển (tự kỷ, rối loạn ngôn ngữ, chậm phát triển và rối loạn hành vi) là quá trình lâu dài và cần sự kiên trì, phối hợp giữa gia đình và Trung tâm. Chính vì thế việc dành thời gian can thiệp cho con tại nhà và chính phụ huynh là “chuyên viên can thiệp” cho con đóng vai trò vô cùng quan trọng trên hành trình đồng hành cùng con. Tuy nhiên rất nhiều phụ huynh lại gặp khó khăn trong việc hỗ trợ con, chuẩn bị đồ chơi hay thiết lập các hoạt động chơi để giúp con phát triển. Hiểu được những khó khăn này cũng như những mong muốn của phụ huynh Trung tâm hỗ trợ phát triển hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức tổ chức chương trình tập huấn cho phụ huynh với chủ đề “10 buổi giúp con phát triển tại nhà” vào các buổi sáng chủ nhật hàng tuần bắt đầu từ ngày 20/5/2018 tại Cơ sở 2 của Trung tâm (E176 –D9, Võ Thị Sáu, Khu phố 7, P.Thống Nhất, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai) dưới sự hướng dẫn của Cử nhân Nguyễn Công Bình-Trưởng Phòng Đánh giá Giáo vụ, Trung tâm hỗ trợ và phát triển giáo dục hòa nhập trẻ tự kỷ Hoàng Đức.

Chương trình tập huấn bao gồm 3 mức độ: Mức độ 01 giúp phụ huynh nhận biết mức độ phát triển của con và các nguyên lý khi can thiệp cho con tại nhà. Hướng dẫn hoạt động can thiệp cho con tại tại nhà một cách hiệu quả, bằng mô hình Floortime và một số mô hình can thiệp khác; Mức độ 2 giúp phụ huynh xây dựng chương trình can thiệp cho con tại nhà; Các kỹ thuật trong hoạt động can thiệp. Quản lý hành vi của trẻ; Mức độ 03 giúp phụ huynh thực hành xây dựng chương trình can thiệp và ứng dụng các kỹ thuật vào hoạt động can thiệp cho chính con của mình.

Đến tham dự và phát biểu tại chương trình có Tiến sĩ Lê Minh Công – Phó khoa Tâm lý học Trường Đại học KHXH&NV – Giám đốc Trung tâm và hơn 30 Phụ huynh có con đang can thiệp tại Trung tâm Hoàng Đức. Theo Tiến sĩ Lê Minh Công “Để có thể tiến bộ nhanh, các bậc phụ huynh đừng đặt hết trách nhiệm vào cô giáo mà cần có sự phối hợp chặt chẽ của gia đình. Khi dạy cho trẻ tốt nhất mọi người trong gia đình phải tham gia. Dạy trẻ thông qua các đồ vật trong nhà, các tranh ảnh… Việc dạy trẻ tự kỷ đòi hỏi phải rất kiên nhẫn, liên tục, mọi lúc, mọi nơi, đòi hỏi người dạy phải trò chuyện nhiều với cháu. Cách dạy hiệu quả nhất là thông qua các đồ chơi, các sinh hoạt trong gia đình hàng ngày. Khi trẻ có tiên bộ, cha mẹ nên khen thưởng trẻ đúng nơi đúng lúc, nhằm khích lệ trẻ khi trẻ làm được việc gì dù rất nhỏ. Khen thưởng cần đúng nơi đúng chỗ nếu không sẽ có tác dụng ngược lại. Điều quan trọng hơn cả là khi cha mẹ đưa trẻ đi học ở một cơ sở chuyên biệt nào đó thì hãy tìm hiểu kỹ về môi trường, cở sở vật chất, trình độ giáo viên cũng như chất lượng, uy tín để có thể chọn được một Trung tâm, trường học chuyên biệt tốt nhất cho trẻ, tránh sự cả tin, vội vàng của cha mẹ đôi khi vô tình làm hại cuộc đời con mình. Bởi khi trẻ đang ở giai đoạn can thiệp vàng từ 18-36 tháng tuổi hoặc dưới 6 tuổi mà không được can thiệp sớm, đúng phương pháp, đúng quy trình thì trẻ mất đi cơ hội hòa nhập.”

Hầu hết phụ huynh có con đang can thiệp tại Trung tâm Hoàng Đức đều đánh cao cao chất lượng chuyên môn, môi trường can thiệp, trình độ chuyên gia và sự chuyên nghiệp trong từng hoạt động thông qua sự tiến bộ hàng ngày của con. Đây là động lực là niềm hạnh phúc của toàn thể chuyên viên trong ngôi nhà Hoàng Đức trên hành trình, và sứ mệnh cao cả của mình. 

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn

 

Phụ huynh tham dự buổi tập huấn

 

CN Nguyễn Công Bình đang hướng dẫn các nội dung cho phụ huynh

 

Tin tức khác