Dạy trẻ tự kỷ đọc cảm xúc

Cuốn sách "Dạy trẻ tự kỷ đọc cảm xúc" (được dịch từ quĩ Câu lạc bộ Gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội) có một đoạn trong phần mở đầu như sau. Công trình này được tài trợ bởi Mental Health Foundation và Bethlem – Maudsley Trust với sự đồng ý của Simon Baron – Cohen và Pat Howlin. Được xuất bản năm 1996. “Chúng ta có thể dạy cho những trẻ em bị chứng bệnh tự kỉ hiểu các khái niệm cảm xúc, niềm tin, và sự giả vờ không?”

Các bạn có đặt ra câu hỏi ấy với chính mình không?

Các bạn liệu có quá quan tâm đến nhận thức của trẻ (việc trẻ nói được khoảng bao nhiêu từ, đếm được đến mấy, các kỹ năng học đường như tô viết vẽ đọc thế nào v.v...) không?

Các bạn nên quan tâm đến lĩnh vực cảm xúc của trẻ sớm hơn. Ngay từ khi bắt đầu can thiệp. Việc trẻ chia sẻ cảm xúc với bạn, hiểu được trạng thái cảm xúc của bạn, và thể hiện được cảm xúc của chính mình sẽ giúp bé tiến bộ nhanh và hòa nhập tốt gấp nhiều lần việc biết đọc và biết làm toán. Tất nhiên thứ gì cũng có tầm quan trọng riêng. Nhưng vì lĩnh vực cảm xúc rất hay bị bỏ quên hoặc cho là học sau cũng được nên tôi muốn nhấn mạnh điều này.

Cuốn sách này giúp bạn những gợi ý và phương cách tốt để dạy trẻ cách đọc tâm trí, xúc cảm của người khác. Nhưng lĩnh vực này đòi hỏi rất nhiều tình yêu thương, sự tinh tế và sự sáng tạo của chính bạn. Suy cho cùng can thiệp tự kỷ không phải là làm cho trẻ trở nên tài giỏi, mà là làm cho trẻ trở nên hạnh phúc (Nguồn: Tủ Sách Tự kỷ).

Xin vui lòng tải tài liệu tại đây: Dạy trẻ tự kỷ đọc cảm xúc .pdf

Góc chuyên môn khác