Cẩm nang 100 ngày dành cho phụ huynh có con tự kỷ

Một tài liệu sẽ góp phần làm giảm đi nỗi hoang mang của nhiều cha mẹ, đó là cuốn "Cẩm nang 100 ngày sau khi biết con tự kỷ". Tài liệu được đăng tải trên website của tổ chức Autism Speaks (Mỹ), người dịch là chị Phạm Ngọc.

Đây là tài liệu dành cho các phụ huynh ở Mỹ, ngoại trừ những chỉ dẫn cụ thể chỉ có thể thực hiện nếu ở Mỹ, chúng ta vẫn có thể tìm thấy rất nhiều điều hữu ích, đó là:
- Trả lời câu hỏi Tự kỷ là gì, dựa vào những đặc điểm và những dấu hiệu nào (mà y học gọi là tiêu chuẩn chẩn đoán) để kết luận một đứa trẻ tự kỷ. Rất nhiều cha mẹ cầm hồ sơ chẩn đoán trên tay mà hầu như không đọc hoặc không tìm hiểu gì. Thực ra các bạn cần đọc và tìm hiểu kỹ, chỉ riêng việc bạn hiểu các tiêu chuẩn chẩn đoán cũng làm bạn hiểu thêm về chứng tự kỷ của con bạn, hiểu về khiếm khuyết cơ bản của tự kỷ. Chỉ khi biết rõ tự kỷ là gì bạn mới tìm đúng được hướng đi cho con và cho gia đình.
- Những lời khuyên giúp cha mẹ vượt qua các giai đoạn tâm lý: sốc, đau khổ, chống lại, chấp nhận và bắt tay vào chiến đấu. Tập tài liệu trình bày 5 mẹo cho cha mẹ, 5 mẹo cho anh chị em của trẻ tự kỷ, 5 mẹo cho ông bà và họ hàng.
- Mô tả những phương pháp can thiệp hiện có. Đây là điều bạn nhất thiết phải tìm hiểu để có được sự chuẩn bị ban đầu trước khi bước vào hành trình can thiệp.
- Lời khuyên để bạn biết cách lựa chọn đúng con đường con thiệp cho con

Và điều cần nhấn mạnh là, tài liệu này xuất bản ở Mỹ, nơi hàng đầu thế giới về nghiên cứu tự kỷ, được biên soạn bởi tập hợp các chuyên gia và phụ huynh, và họ vẫn khẳng định là: CHA MẸ LÀ NGƯỜI DẠY QUAN TRỌNG NHẤT CỦA CON MÌNH đó. Mong các bạn bình tĩnh đón nhận vai trò của mình, vượt qua 100 ngày đầu và cả nhiều nghìn ngày sau (Trích: Tủ Sách Tự kỷ).

Xin vui lòng down tài liệu tại đây: Cẩm nang 100 ngày sau khi có chẩn đoán tự kỷ (AS).pdf

Góc chuyên môn khác